Nhận hình phạt thích đáng do dựng chuyện bị cướp tiền soi cau lo

Một người dân ở Vĩnh Long đã dựng lên câu chuyện bị đánh cắp mất 10 tỉ tiền trúng số, và ngay lập tức anh đã phải chịu hình phạt thích đáng từ pháp luật.

Mới đây, công an tỉnh Vĩnh Long đã xử phạt hành chính 1 triệu đồng với ông Dương Thanh Tâm, 48 tuổi, trú tại xã Long Phú, huyện Tam Bình vì tội báo một tin tức sai sự thật cho cơ quan chức năng. Cụ thể là ông Tâm đã tới công an hình sự Vĩnh Long để báo tin bị trộm đột nhập vào nhà và lấy đi rất nhiều tài sản soi cau lo. Theo lời khai, kẻ trộm đã đột nhập, đánh ngất xỉu cô con gái 15 tuổi của ông Tâm và phá két sắt lấy đi 10 tỉ đồng.

Nhận được thông tin này, ngay lập tức công an Vĩnh Long đã lập tức tiến hành xác minh và điều tra soi cau. Khi được hỏi về nguồn gốc của số tiền khổng lồ này, ông Tâm cho biết đó là khoản tiền mà con gái ông trúng thưởng khi chơi xổ số mới đây. Sau khi áp dụng những nghiệp vụ điều tra hiện trường, công an Vĩnh Long khẳng định đó là một thông tin giả và không có bất kì dấu hiệu trộm cắp nào.

Ngay sau khi kết luận, công an đã điều tra lại ông Tâm. Chính ông cũng đã thừa nhận mình tự bịa đặt ra thông tin này, việc con gái ông trúng số cũng là giả và không có số tiền nào trị giá lớn như vậy ở nhà ông Tâm được. Nguyên nhân của hành động này là do ông Tâm sĩ diện và khoác lác với hàng xóm. Giờ đây mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa, ông Tâm phải nhận hình phạt về tài chính 1 triệu do cố tình bịa đặt và trình báo thông tin sai sự thật soi cau mb.

Theo luật sự Nguyễn Văn Đức ở văn phòng Luật sư Cần Thơ, việc tố giác tội phạm là điều nên làm, người tố giác phải cung cấp những thông tin chính xác, không được bóp méo bản chất sự việc. Trường hợp người tố giác cố tình làm việc này sai mục đích, cung cấp những thông tin sai sự thật thì có thể xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính tùy theo mức độ.

Quyết định của công an Vĩnh Long vừa đưa ra với ông Tâm là vô cùng xứng đánh, đó cũng là một lời răn đe cho những người coi thường và mang pháp luật ra thành trò đùa.