Đồng Tháp: Giải độc đắc làm chia lìa tình mẫu tử soi cau

Chúng ta đã đọc không ít những câu chuyện dở khóc dở cười do soi cau trúng số độc đắc đem lại, nhiều khi đồng tiền khiến người ta mờ đi con mắt và chẳng thể kiểm soát nổi bản thân. Tưởng chừng như những câu chuyện được đăng lên báo chí sẽ khiến người ta có những nhận thức và rút ra bài học tốt hơn, nhưng sức mạnh của đồng tiền quá lớn nó có thể quên đi những phép tắc, những chuẩn mực và cả những tình cảm gia đình... Câu chuyện dưới đây đáng buồn hơn nữa khi mà đến tình mẫu tử thiêng liêng cũng bị rạn nứt vì những đồng tiền đầy trớ trêu này.

Gia đình bà Phạm Thị Đ. vốn là một gia đình nghèo ở huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Nhưng may mắn thay, trong một lần mua xổ số kiến thiết bà Đ. đã soi cau lo trúng giải độc đắc có giá trị 1,5 tỉ đồng. Đó là một số tiền rất lớn và có khả năng giúp gia đình của bà đổi vận, và những người hàng xóm láng giềng cũng vui thay cho gia đình bà.

Bà Đ. sinh được 8 người con, vốn hoàn cảnh khó khăn nên tất cả những người con của bà cũng đã phải mưu sinh bằng đủ mọi nghề. Hầu hết những người con của bà đều đã có gia đình, những người con gái thì theo nhà chồng, còn những người con trai vì hoàn cảnh khó khăn nên cũng phải dựa vào gia đình nhà vợ là chính. Chỉ còn cô con gái thứ 5 chưa lập gia đình và sống chung với bà.

Biết mình đã già và yếu nên khi trúng độc đắc bà Đ. giao toàn bộ số tiền cho cô con gái quản lí. Theo dự tính, bà sẽ dành một phần để sửa sang nhà cửa, phần còn lại chia hết cho các con coi như lộc. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như cô con gái làm theo lời mẹ, nhưng rồi bi kịch đã tới mà nguyên nhân đến từ chính người con gái mà bà Đ. đăt trọn niềm tin...

Sau khi quản lí tiền, cô năm nhà bà Đ. cũng sửa sang nhà theo ý của mẹ. Tuy nhiên, những gì cô làm chỉ mang tính qua loa và làm cho có, nhiều vật dụng mua không theo đúng như ý của mẹ mình. Và tất nhiên, việc chia tiền cho mỗi anh chị em một ít đã không được cô thực hiện.

Hơn một năm sau ngày trúng số, bà Đ. nhận thông tin như sét đánh ngang tai từ người con gái mình: "Tiền trúng số của má con xài hết rồi, giờ má đi cầm cố nhà cửa đi cho con lấy vốn làm ăn". Những câu nói khiến bà vô cùng sốc, tất nhiên bà không làm theo lời của cô năm và từ đó hai mẹ con bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn.

Ảnh minh họa cho cái giá quá đắt của tấm vé độc đắc.

Và đến một thời gian sau, bà tiếp tục nhận được hung tin khi cô con gái của bà đã lẽn lút chuyển toàn bộ giấy tờ nhà đất sang tên mình. Khi biết chuyện, bà yêu cầu con mình trả lại sổ đỏ để dưỡng già và chia cho những người con khác, nhưng câu trả lời mà người con dành cho mẹ là: "Hãy lên chùa mà ăn chay niệm phật, tịnh tâm và an dưỡng tuổi già".

Một thời gian sau, do làm ăn thua lỗ nên cô năm nhà bà Đ. phải trốn nợ. Ngân hàng gửi giấy báo nợ về nhà và bà Đ. muốn giữ được đất đai thì phải vay mượn tiền mà chuộc. Trong đường cùng, bà buộc phải khởi kiện người con ruột của mình tới tòa án pháp luật.

Trong phiên tòa xét xử, con gái bà Đ. đã phủ nhận toàn bộ câu chuyện và khẳng định mình là chủ sở hữu của toàn bộ tài sản trong nhà. Tất cả cô đã đứng tên và theo về lí thì pháp luật chẳng thể nào đứng về phía bà Đ. Trong hoàn cảnh như vậy, những người con còn lại cũng dần quay lưng lại và trách móc bà, không ít lần bà đã nhờ công an can thiệp để được sống yên ổn. Trong 4 năm qua, vụ kiện của bà Đ. vẫn chưa kết thúc, nhưng dù có thế nào thì pháp luật cũng không thể bảo vệ được cho bà khi không có những bằng chứng xác đáng.

Ở tuổi 70, bà Đ. hiện đang lủi thủi và cô đơn không có một người con nào bên cạnh chăm sóc. Nhiều khi bà xót xa giằn vặt: "Giá mà tôi không trúng số thì mọi chuyện đâu đến nước này. Gia đình tan nát, hàng xóm chê cười, có những người còn độc miệng nói nhà tôi không có phúc, mẹ con phải kiện tụng lẫn nhau..." soi cau mb.