Người vợ soi cau chặt xác chồng sẽ bị xử lý thế nào?

 Mức phạt cao nhất dành cho nghi can soi cau chặt và phân xác chồng có thể bị tử hình.

Liên quan đến vụ án "vợ chặt xác chồng phi tang" tại Bình Dương gây rúng động dư luận trong thời gian vừa qua, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã tiết lộ về khung hình phạt dành cho người vợ.

Theo Luật sư Thơm, hành vi phạm tội của nghi phạm chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt vợ chồng mà đã sử dụng hung khí sát hại người chồng tại nơi ở. Tuy nhiên không dừng ở đó, nghi phạm đã chặt xác nạn nhân thành nhiều phần sau đó phân xác ở nhiều vị trí bằng xe máy, nhằm che dấu hành vi phạm tội của mình trước pháp luật. 

Hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy không còn tính người bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ.

soi-cau-nguoi-vo-chat-xac-chong-bi-xu-the-nao

Công an phong tỏa hiện trường để tìm thi thể

Hành vi phạm tội của đối tượng soi cau mb không những đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác mà còn gây hoang mang, xáo trộn dư luận. Sự kinh hoàng, nhẫn tâm của nghi phạm đã khiến quần chúng nhân dân phải sợ hãi.

Quyền sống là một trong những quyền cơ bản nhất của con người đã được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ, chính vì thế tất cả các hành vi đoạt mạng người khác đều sẽ bị Pháp luật xử lý nghiêm minh.

Theo đó nghi can Diễm - người vợ giết chồng mình một cách man rợ sẽ đối mặt với án "Giết người" - mức phạt cao nhất là tử hình.

 

soi-cau-nguoi-vo-chat-xac-chong-bi-xu-the-nao-3

Diễm - người vợ máu lạnh giết chồng phân xác 

Theo đó tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm i, n khoản 1; Điều 93 BLHS với hình phạt cao nhất là tử hình. Xét tính chất nghiệm trọng và hậu quả gây ra cho xã hội, nghi can Diễm sẽ phải đối ặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình nếu đối tượng đủ năng lực soi cau lo chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 93:Tội giết người 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ;