Đổi giờ làm việc soi cau của cả nước lên 8h30, ai cũng thích thú

 Trong thảo luận tại Hội trường soi cau sáng nay (31/10), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị một giải pháp trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội là đổi giờ làm, bắt đầu muộn hơn vào lúc 8h30.

soi-cau-doi-gio-lam

Ông Nguyễn Văn Cảnh - đại diện tỉnh Bình Định đề xuất ý kiến thay đổi giờ làm trong cuộc họp


Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã đưa ra luận chứng để thuyết phục Chính phủ về việc nghiên cứu để điều chỉnh giờ làm việc trên phạm vi cả nước. Cụ thể ông cho biết, trên thế giới cũng như Châu Á, giờ làm việc hầu hết ở cơ quan hành chính khối văn phòng, cơ sở giáo dục từ 8h30 hoặc 9h; thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng.

“Thông tin tổng hợp cũng cho thấy, đất nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước khác trong cùng khu vực. Trong cùng một đất nước, vùng có thời gian nghỉ trưa dài hơn thì kinh tế cũng kém phát triển hơn vùng còn lại” - Đại biểu Cảnh nêu.

Ông cho rằng, giờ làm việc hiện tại ở Việt Nam thường từ 7h hoặc 7h30 sáng đến 17h hoặc 17h30 chiều. Thời gian nghỉ trưa kéo dài từ 1 đến 2 tiếng tùy từng cơ quan. Để tăng hiệu quả làm việc, ông Cảnh cho rằng cần điều chỉnh lại khung giờ làm việc và nghỉ trưa. 

“Đó là giờ làm việc sẽ bắt đầu từ 8h30, kết thúc lúc 5h chiều, thời gian nghỉ trưa kéo dài 1 giờ. Riêng đối với khối sản xuất, khối doanh nghiệp nhà nước thì họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp với điều kiện kinh doanh của từng đơn vị” - đại biểu Cảnh đề xuất.

MUỐN TĂNG TIỀN? SOI CAU LO NGAY CÙNG http://soicaumb.net/soi-cau-lo-kep-du-doan-kqxs-3-mien THÔI !!! 

soi-cau-doi-gio-lam-2

Khi được hỏi về lợi ích của việc thay đổi giờ làm, vì sao lại tăng tính hiệu quả công việc, ông Cảnh cho hay: 

“Thứ nhất là về lợi ích giao thông. Sẽ không còn cảnh tắc đường nếu bắt đầu từ 8h30 bởi mọi người đều có thời gian chuẩn bị công việc, đưa con đi học. Bên cạnh đó các chuyến xe bus cũng sẽ được gia tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi. Như vậy sẽ tránh được ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thứ hai, về sức khỏe người lao động và hiệu quả công việc. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, việc nghỉ trưa từ 20 đến 30 phút là tốt nhất cho sức khỏe, cải thiện trí nhớ, tỉnh táo hơn. Nếu nghỉ trưa 1 hoặc 2 tiếng sẽ gây ra nguy cơ mắc bệnh huyết áp, mỡ máu, tim mạch, đột quỵ não, bệnh phổi cao dẫn đến tử vong cao hơn nhiều so với  nhóm đối tượng chỉ nghỉ trưa ít. Ngủ trưa quá lâu cũng gây nhức đầu, mệt mỏi do các cơ quan trong cơ thể sau thời gian ngủ dài chưa sẵn sàng làm việc, dẫn đến hiệu quả làm việc vào buổi chiều sút giảm .

Thứ ba, về sức khỏe học sinh và quan hệ gia đình. Chúng ta thường xuyên thấy cảnh bố mẹ đèo con chạy xe nhanh chóng mỗi buổi sáng. Nếu đổi thành giờ làm 8h30 thì sẽ không còn tình trạng ấy nữa. Bố mẹ sẽ có thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình, điều đó sẽ làm gia tăng sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Bác Hồ đã từng viết "trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan". Việc nhiều học sinh phải thức dậy sớm từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đi học. vừa đi vừa ăn, có em bố mẹ đưa đến trường vẫn còn ngủ gật, cho thấy thời gian đi học hiện nay cần thay đổi để chúng ta nuôi dạy trẻ em phát triển tốt hơn.

Thứ tư, về quan hệ xã hội và kỷ cương làm việc. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có nhiều mối quan hệ, kéo theo nhiều việc làm cần giải quyết. Nếu buổi sáng bắt đầu làm từ 7h30 sẽ khó chó thời gian để mọi người giải quyết xong xuôi công việc cần làm buổi sáng. Nếu chúng ta làm việc muộn thì nhu cầu giao lưu bạn bè, giải quyết công việc cá nhân được giải quyết trước giờ làm việc. Như vậy, thời gian làm việc ở cơ quan sẽ được cá nhân, công chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn.

Thứ năm, về tiết kiệm năng lượng. Một cơ số năng lượng sẽ được tiết kiệm đáng kể khi đổi giờ làm việc thành 8h30 do không sử dụng thiết bị, hệ thống chiếu sáng trong khoảng 1giờ đến 1giờ30 trong ngày.

soi-cau-doi-gio-lam-3

“Đó là lợi ích của đổi giờ làm mà tôi thấy trước mắt. Dĩ nhiên không tránh khỏi những khó khăn soi cau mb tại http://soicau3s.com/soi-cau-lo-mien-backhi áp dụng trong thực thế do phải thay đổi thói quen tuy nhiên theo tôi có thay đổi mới có phát triển, nếu thay đổi đem lại lợi ích lớn hơn cho sự  phát triển của đất nước thì chúng ta cần ưu tiên cho cái lớn hơn” - đại biểu tỉnh Bình Định nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho nghiên cứu đổi giờ làm cần lấy ý kiến đầy đủ từ người dân đến doanh nghiệp, tổ chức thảo luận, đánh giá tác động với các tổ chức chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá hết tác động và tính hiệu quả việc đổi giờ làm.